Liên hệ mua hàng
0906655095

Báo chí viết về gốm Chu Đậu

Gốm Chu Đậu: Hồi sinh một thương hiệu

Gốm Chu Đậu: Hồi sinh một thương hiệu

“Có Gốm Chu Đậu trong nhà – Như là có cả ông bà, tổ tiên”. Câu truyền miệng với lời ca tụng về Gốm Chu Đậu trên đã nói lên tất cả về những giá trị vật chất và tinh thần mà gốm Chu Đậu mang lại.  
Làng gốm Chu Đậu, Hải Dương

Làng gốm Chu Đậu, Hải Dương

Gọi gốm Chu Đậu là gốm đạo vì hoa văn tinh xảo của những sản phẩm này đều mang đậm những giá trị nhân văn của Phật giáo và Nho giáo. Gốm Chu Đậu (huyện Nam Sách, Hải Dương) phát triển rực rỡ vào giai đoạn thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Sau hơn ba thế kỷ thất truyền, nay gốm Chu Đậu hồi sinh, trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Sự phục hồi của làng gốm còn ...
Đặc sắc, độc đáo – Gốm Chu Đậu

Đặc sắc, độc đáo – Gốm Chu Đậu

 Tuyệt vời nhất là hoa văn trên men trắng chàm và men tam thái, hình ảnh thuần túy Việt Nam. Họ vẽ tàu lá chuối, nhánh rong, chim sẻ, chim chích chòe, tôm, cá bống, cóc, rùa, cọng rau muống, bông hoa cúc, hoa sen. Cũng như các bình ấm Việt Nam đời trước, thảng hoặc lắm ta mới thấy một vài bình, ấm thời Chu Ðậu có quai cầm, còn ngoài ra, nơi quai cầm chỉ là một vật trang ...
Gốm Chu Đậu – Mang hồn đất Việt

Gốm Chu Đậu – Mang hồn đất Việt

Gốm Chu Đậu (Hải Dương) có từ thời Lý, Trần, Lê, Mạc với đỉnh cao hưng thịnh vào thế kỷ XV – XVII. Nó thuộc dòng gốm mỹ nghệ cao cấp Việt Nam và quốc tế. Sau 500 năm thất truyền, hiện gốm Chu Đậu đang hồi sinh và phát triển, dần trả lại một chương trong kho tàng di sản nghệ thuật văn hóa vô giá tưởng chừng như đã vĩnh viễn mất đi.
Vẻ đẹp Chu Đậu

Vẻ đẹp Chu Đậu

Hai món cổ vật được bảo tàng Topkapi Saray trưng bày một cách trang trọng như một bảo vật và nhiều người ngẩn ngơ trước vẻ đẹp sang trọng, quí phái nhưng vô cùng nền nã của nó. Thế mà ở ta đến nay vẫn chưa có một bảo tàng Chu Đậu nào để thu hút du khách. Để du khách đến chỉ nhìn ngắm nó rồi về chứ không đi đâu khác!
Giải mã gốm Chu Đậu

Giải mã gốm Chu Đậu

Trong quốc sử hầu như không thấy ghi về gốm Chu Đậu, trong khi đó rải rác ở hơn 40 bảo tàng trên thế giới vẫn có trưng bày dòng sản phẩm gốm cao cấp, nhiều khả năng là của Việt Nam. Các học giả trong nước người thì bảo ở Bắc Giang, người thì bảo ở Thanh Hóa, người lại cho rằng ở Thái Bình. Còn các học giả Trung Quốc lại cũng bảo dòng gốm đó của họ.
© Copyright 2018  CHUDAU CERAMIC
KẾT NỐI NGAY