Chum gốm Chu Đậu cổ thế kỷ 15 bán giá gần nửa triệu USD | CÔNG TY CỔ PHẦN GỐM CHU ĐẬU
0

Chum gốm Chu Đậu cổ thế kỷ 15 bán giá gần nửa triệu USD

Đăng bởi Nguyễn Thị Hằng vào lúc 24/10/2022

Nhà đấu giá Christie’s tại Pháp bán đấu giá một chiếc chum gốm cổ của Việt Nam với giá tương đương 456.000 USD.

Phiên đấu giá Art d’Asie tại Pháp của nhà đấu giá Christie’s hôm 23/6 giao dịch tranh, tượng, đồ gốm, thư pháp… đến từ châu Á. Một hiện vật được cho là của Việt Nam đã giao dịch thành công. Ban đầu hiện vật này có giá ước tính 15.000-20.000 Euro. Tuy nhiên kết quả cho thấy giá mua đã tăng gấp nhiều lần so với ước tính, lên tới 406.000 Euro.

 

Gom co Viet ban nua trieu USD anh 1

Chiếc chum gốm bán đấu giá tại Pháp. Ảnh: Christie's.

Đó là một chiếc chum gốm. Nhà Christie’s giới thiệu chiếc chum vẽ họa tiết hoa văn màu xanh lam, trắng; kích thước: cao 13 inch (tương đương 33,02 cm). Xuất xứ của hiện vật cũng được nhà Christie’s giới thiệu thuộc bộ sưu tập tư nhân của nhà sưu tầm người Hà Lan J.E. Hagen.

Ông Hagen từng làm việc cho công ty Đông Ấn Hà Lan. Năm 1947, ông được bà Andi Batari Toja Arung Gilireng (con gái hoàng tử một quần đảo thuộc Indonesia thời bấy giờ) trao tặng chiếc bình. Chiếc chum được lưu giữ và thừa kế cho con cháu trong gia đình ông Hagen.

Chiếc chum được Christie’s giới thiệu là vẽ hình hoa mẫu đơn và sư tử trong Phật giáo. Nhà đấu giá này cho biết từng giao dịch một hiện vật tương đồng vào năm 2017.

 

Gom co Viet ban nua trieu USD anh 2

Hoa văn trên chum. Ảnh: Christie's.

Nhà sưu tầm Trung Thành - chủ nhân trang Facebook “Gốm cổ Việt Nam” - cho biết nếu theo những thông tin trên Christie’s, vật phẩm được chế tác kiểu gốm Chu Đậu của Việt Nam.

Theo zingnews.vn

Hotline: 0969655095
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY CỔ PHẦN GỐM CHU ĐẬU
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn