Xí nghiệp gốm Chu Đậu:10 năm giữ lửa làng nghề | CÔNG TY CỔ PHẦN GỐM CHU ĐẬU
0

Xí nghiệp gốm Chu Đậu: 10 năm giữ lửa làng nghề

Đăng bởi Huynh Nguyễn Hữu vào lúc 23/03/2020

Ông Vũ Thanh Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) tâm sự: Một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của đơn vị là mặt hàng thủ công mỹ nghệ, trong đó có đồ gốm. Năm 2001, nhận thấy vai trò quan trọng trong việc khôi phục làng nghề gốm cổ Chu Đậu đã thất truyền, từ đó tạo sản phẩm phục vụ hoạt động xuất khẩu, Hapro đã thành lập XN Gốm Chu Đậu, với số vốn đầu tư giai đoạn 1 là 24 tỷ đồng. Sau hơn 3 năm khôi phục làng nghề, đến năm 2003 XN Gốm Chu Đậu đi vào sản xuất và xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Tây Ban Nha.

 Từ đó đến nay, XN Gốm Chu Đậu không chỉ phục hồi được hàng nghìn mẫu mã gốm cổ mà còn đẩy mạnh tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu. Nhằm quảng bá thương hiệu và giá trị văn hóa dân tộc, mở rộng cơ sở sản xuất, năm 2009, XN Gốm Chu Đậu được Hapro đầu tư hơn 7 tỉ đồng xây dựng giai đoạn 2. Nhờ đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, tăng cường xúc tiến thương mại nên thương hiệu của dòng sản phẩm gốm Chu Đậu trên thị trường quốc tế được mở rộng. Hiện sản phẩm gốm Chu Đậu đã có mặt tại nhiều nước trên thế giới như: Nhật, Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga. Sản phẩm được tiêu thụ mạnh nên sản xuất của đơn vị tăng trưởng bình quân 25%/năm.

Làng nghề gốm Chu Đậu

Bên cạnh việc mở rộng sản xuất, tăng cường xuất khẩu, với lợi thế làng nghề lại ở gần các điểm di tích văn hóa lịch sử,  XN chú trọng đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch tăng cường liên kết với các doanh nghiệp du lịch. Trong những năm gần đây, XN gốm Chu Đậu đã trở thành điểm đến của nhiều đoàn khách quốc tế trong và ngoài nước trở thành địa danh trong bản đồ du lịch của tỉnh Hải Dương.

Theo chiến lược phát triển từ năm 2013 đến năm 2020, XN Gốm Chu Đậu sẽ xây dựng khu sản xuất làng nghề tập trung với diện tích 10ha cho các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn sản xuất tập trung. Để Chu Đậu trở thành một trung tâm du lịch làng nghề tại phía Bắc, XN sẽ xây dựng khu du lịch làng nghề sinh thái, trong đó nhấn mạnh các mô hình sản xuất đồ gốm từ thời sản xuất thô sơ đến hiện đại.

 Để sản phẩm gốm Chu Đậu ngày một tinh xảo đáp ứng yếu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu, trong thời gian tới bên cạnh việc tăng cường nghiên cứu đưa ra những sản phẩm mới mang đậm nét văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, doanh nghiệp cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo tay nghề cho đội ngũ công nhân.

Hotline: 0969655095
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY CỔ PHẦN GỐM CHU ĐẬU
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn