Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu: Vươn mình ra biển lớn | CÔNG TY CỔ PHẦN GỐM CHU ĐẬU
0

Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu: Vươn mình ra biển lớn

Đăng bởi Huynh Nguyễn Hữu vào lúc 24/03/2020

Gốm Chu Đậu là một dòng gốm cao cấp, tinh xảo, thấm đẫm văn hóa tâm linh thuần Việt. Nhờ những bàn tay tinh tế, sắc sảo, hòa quyện cùng tình yêu và nghệ thuật làm gốm mà các sản phẩm làm từ gốm ở đây được đánh giá cao từ chất liệu, hình dáng đến hoa văn.

Trong không khí vui tươi sắp bước sang năm mới 2018, chúng tôi có dịp đến đến thăm và làm việc với Công ty Cổ phần gốm Chu Đậu; được tận mắt thấy không khí lao động sản xuất đang khẩn trương hơn bao giờ hết. Tiếp chúng tôi là ông Nguyễn Hữu Thức, Giám đốc Công ty CP Gốm Chu Đậu. Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh Công ty, ông giới thiệu nhiều sản phẩm tại gian hàng trưng bày sản phẩm của công ty. Đó là hàng trăm loại đồ gốm gia dụng từ chén bát, bình ấm vẽ lam theo kiểu truyền thống. Nhiều loại sản phẩm cũng được thiết kế, tạo dáng mới cách tân từ mẫu mã cũ phát triển theo thị hiếu của thị trường.

Trong khuôn viên rộng 35.000m2 của Công ty CP Gốm Chu Đậu là nhiều phân xưởng các công đoạn sản xuất các loại sản phẩm từ nhỏ đến lớn. Những đôi tay của các cụ cao niên và cả những người chỉ tròn 20 xuân xanh nắn nót biến cục đất sét thành hình, vẽ lên rồi đưa vào lò nung. Từng nét bút, đôi tay như kéo thời gian trở về, tái hiện quá khứ huy hoàng mà một thời gốm Chu Đậu nổi danh trên thế giới.


Ngày 14/12/2017, Ông Nguyễn Hữu Thức – Giám đốc công ty cổ phần gốm Chu Đậu vinh dự đón nhận bằng xác lập kỷ lục độc bản men tro trấu – dòng men thiên nhiên cổ truyền độc đáo nhất của Việt Nam do Tiến sĩ Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ văn hóa thông tin, Chủ tịch Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao.

Trao đổi với chúng tôi về lịch sử Gốm Chu Đậu, ông Thức cho biết: Đây là dòng gốm mỹ nghệ cao cấp nhất của Việt Nam, được phát triển rực rỡ trong suốt thời kỳ Lý, Trần, Lê, Mạc. Nhưng rất tiếc cuộc nội chiến Trịnh – Mạc xảy ra và Gốm Chu Đậu thất truyền từ đó. Sau hơn 400 năm thất truyền, thấy được giá trị của việc phục dựng lại dòng gốm mỹ nghệ cao cấp thuần Việt và việc phát triển du lịch vùng nghề, làng nghề. Năm 2001, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã quyết định thành lập Xí nghiệp Gốm Chu Đậu nay là Công ty cổ phần gốm Chu Đậu tại thôn Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. 

Ông Thức chia sẻ thêm: “Hiện nay công ty có hàng trăm công nhân trực tiếp làm ra sản phẩm, tất cả là người của làng Chu Đậu và các làng lân cận. Điều đáng mừng là nghề xưa đã được rất nhiều người trẻ tại làng Chu Đậu yêu mến. Công ty rất mừng vì sản phẩm được phục hồi từ đôi tay của những hậu duệ làng nghề gốm Chu Đậu xưa”.     


Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thăm Công ty CP gốm Chu Đậu

Sau 15 năm phục dựng và phát triển, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), Ban lãnh đạo và tập thể CBCNV công ty đã nêu cao tinh thần đoàn kết, không ngừng phát huy nội lực cùng nhau vượt khó, phục hồi lại một thương hiệu đã bị thất truyền. 

Hiện nay, các sản phẩm gốm Chu Đậu rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Được chia làm 5 dòng hàng chính. Dòng sản phẩm truyền thống: Bình lọ, đĩa cảnh… là các sản phẩm được công ty phục chế lại các sản phẩm theo lối vẽ cổ gẫn gũi với đời sống của người Việt; Dòng sản phẩm tâm linh: Bộ đồ thờ cúng, mặt hàng phong thủy,…; Dòng sản phẩm gia dụng: Ấm, chén, bát đĩa,…được trang trí hoa văn họa tiết dưới men – Dòng men được triết xuất từ tro trấu đã được xác lập độc bản kỷ lục Việt Nam đảm bảo 100% vệ sinh an toàn thực phẩm; Dòng sản phẩm xuất khẩu: Được làm theo mẫu có sẵn và mẫu theo yêu cầu của khách hàng; Đặc biệt năm 2014, bằng sự nỗ lực, sáng kiến sáng tạo, công ty đưa ra thị trường dòng sản phẩm Gốm vẽ Vàng kim cao cấp – là dòng sản phẩm được kết hợp giữa truyền thống và hiện đại được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Gặt hái thành công

Một trong những hướng đi tạo nên sự phát triển bền vững, nâng cao vị thế của Gốm Chu Đậu chính là việc Ban lãnh đạo Công ty mạnh dạn đưa sản phẩm xuất sang thị trường châu Âu như một hướng đi đột phá. Trong nhiều năm liền, thị trường này vẫn tiêu thụ khá đều đặn dòng sản phẩm khôi phục từ truyền thống. Tiếp đến là thị trường Nga, sau đó là thị trường Nhật Bản. Tại các thị trường này, gốm Chu Đậu xuất sang được người mua khá đều đặn. Cùng với đó, Công ty còn xúc tiến thương mại thêm nhiều thị trường mới như: châu Phi, Nam Mỹ...

“Các cụ ngày xưa đã làm nên thương hiệu gốm Chu Đậu mang tầm quốc tế, “nhất sứ Giang Tây, nhất gốm Chu Đậu”, nay Công ty kế thừa và đang tạo một lợi thế cạnh tranh nhất định trong nghề gốm trong và ngoài nước. Cùng với những gì đã làm được, Công ty đang có chiến lược cải tiến mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu để phát huy lợi thế thương hiệu mà các cụ đã tạo nên lừng lẫy một thời!” - ông Thức cho biết thêm.

Với bất cứ một doanh nghiệp nào, văn hoá kinh doanh cũng là một yếu tố hàng đầu để tạo nên thành công. Với Công ty CP gốm Chu Đậu cũng vậy. Trong suốt chặng đường 15 năm phát triển, Công ty luôn thực hiện đúng tiêu chí xây dựng Gốm Chu Đậu thành một gia đình, mà mỗi thành viên trong đó đều có tiếng nói để góp vào thành công chung. Chính “văn hoá kinh doanh” đó đã giúp Công ty  tạo ra không khí đoàn kết trong lao động, ấm cúng trong tình người, lành mạnh trong sinh hoạt. 

Một trong những yếu tố quan trọng, góp phần quyết định vào thành công chung của Gốm Chu Đậu đó là nguồn nhân lực. Nhận thức được tầm quan trọng đó, 16 năm qua chưa khi nào và chưa bao giờ Công ty ngừng đầu tư vào con người. Đó chính là chiến lược nòng cốt có tính chất sống còn của gốm Chu Đậu. Cùng với đó là chính sách đầu tư và tái đầu tư triệt để từ cơ sở vật chất, kỹ thuật đến việc nâng cao chất lượng các sản phẩm gốm… 

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Công ty CP gốm Chu Đậu trong sứ mệnh bảo tồn, giữ gìn và phát triển thương hiệu Gốm Chu Đậu đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Thời gian qua, công ty CP gốm Chu Đậu rất vinh dự là địa chỉ tin cậy được các cơ quan, đoàn thể TW: Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước; Các Bộ, sở ban nghành, các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn chọn làm đối tác cung cấp các sản phẩm Gốm sứ làm quà kỷ niệm, quà tặng, quà ngoại giao.

Một vinh dự lớn lao đối với tập thể, ban lãnh đạo Công ty CP Gốm Chu Đậu là nhân dịp vào Xuân năm 2008, Gốm Chu Đậu rất vinh dự được cố Tổng tư lệnh QĐND Viêt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng 9 chữ Vàng: “Gốm Chu Đậu tinh hoa văn hóa Việt Nam”.

Công ty CP Gốm Chu Đậu với một tập thể “Đồng tâm tạo kỳ tích”, cùng Ban lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo và quyết tâm chiến thắng bứt lên mọi cam go, thử thách, phát triển bền vững. Với tâm nguyện và tiềm năng đã có, Gốm Chu Đậu hôm nay đã hội tụ được những khối óc chân tu, những bàn tay lão luyện… để thêm một lần nữa dùng hết sức bình sinh, vươn mình bật dậy, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, để Gốm Chu Đậu mãi là địa chỉ tin cậy của Quý khách hàng trong và ngoài nước.

Theo Thời báo Làng nghề Việt

Hotline: 0969655095
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

CÔNG TY CỔ PHẦN GỐM CHU ĐẬU
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn